Tui gặp · May 3, 2023 0

Thời gian để công bố một kết quả nghiên cứu

Cần bao nhiêu thời gian để có một bài báo công bố quốc tế?

Chương trình mình đang học chỉ yêu cầu 1 bài báo duy nhất, và chuẩn bị thật kỹ tinh thần cho các sinh viên Phd để họ có một tâm thế tốt trong hành trình nghiên cứu và công bố quốc tế này.

Những ví dụ, những khách mời được mời đến chia sẻ là những nhân chứng sống cho một hành trình công bố dài 4-6 năm. Như giáo sư Ye-Li ĐH California trong seminar của hôm nay, công bố một bài báo xây dựng lý thuyết mới trong lĩnh vực Marketing cần 6 năm, và “6-7 năm là một khoảng thời gian trung bình cho một bài báo như vậy”.

Ví dụ của thầy Ye-Li là 6 năm của 103 cái nghiên cứu, hơn 200 lần sửa bản thảo, bị reject liên tục, lâu lâu “được” R&R (risk and revise). Trong suốt hành trình đó, làm sao để…:

… giữ được một mục tiêu nghiên cứu rõ ràng như lúc đầu.

… giữ được động lực.

… trả lời được các câu hỏi về “tính mới và sự hấp dẫn” của đề tài khi chính mình thấy nó quá lâu rồi

… không bỏ cuộc. Không quăng cái bài đó đại cho một tạp chí ất ơ luôn cho rồi.

Mình chợt nhớ đến lớp Theory Building năm ngoái, 3 tháng ròng rã làm proposal 2 lần, nghiên cứu lại 3 lần, bị thầy reject 4 lần, viết hơn 6 bản thảo sửa tới sửa lui. Nộp zong bài, kết thúc lớp, thầy hỏi còn định làm tiếp không thì mình xin bỏ cuộc. Không phải vì mệt hay nản, mà vì lúc đó quả thực chưa hiểu, mình đã tưởng rằng do đề tài của mình có “vấn đề”, nên mình dừng lại. Giờ thì hiểu, đó chỉ mới là vài bước khởi động thôi mà!

Hành trình này đúng là có vẻ rất thách thức, nhưng với mình thì nó thú vị như một cuộc phiêu lưu thám hiểm, và “kho báu” đang chờ cũng rất hấp dẫn, rất muốn thử!