Tui đọc · May 3, 2021 0

Góc Khuất của Yêu Thương

Sài Gòn, 2/5/2021

“GÓC KHUẤT CỦA YÊU THƯƠNG” là quyển sách thứ hai của GS. Tâm lý học gia đình Choi Kwanghuyn.
Vẫn là một quyển sách với lối kể chuyện, với những cú twist liên tục, ví dụ như thế này:
“Đàn ông con trai không được khóc! […] Đàn ông trưởng thành trong sự giáo dục như thế này không dễ thể hiện cảm xúc. Còn phụ nữ “vốn dĩ” là một sinh vật phức tạp, lại muốn được chia sẻ cảm xúc. Bi kịch xảy đến khi hai người không hiểu cách giải quyết cảm xúc của nhau. Phụ nữ muốn nói chuyện nhưng đàn ông quen với việc TRÁNH NÉ”
Là vậy đó, những vấn đề rất bình thường, những mâu thuẫn quen thuộc đến phát nhàm, nhưng câu kết đoạn lại mở ra một góc nhìn mới. Tâm lý học ứng dụng được viết một cách bình dân cho những người thích tâm lý học, hoặc không quan tâm lắm tâm lý học nhưng lại đang cần những giải pháp.
Nhưng có vẻ như quyển này ưu tiên nhiều cho giải pháp, nên mình lại ít thấy sâu như “Hai mặt của gia đình”. Mà cái gì ít phức tạp, ít sâu rối rắm (dù có twist liên tục) thì mình đọc rất nhanh, và rất mau quên. Nhiều giải pháp quá thì lại có bóng dáng giống giống “5 ngôn ngữ tình yêu”.
Đúng như lời tựa của tác giả, sách này phù hợp hơn với những người phụ nữ có những tổn thương trong tình cảm, sẽ nhận ra hóa ra rằng tổn thương đó đến từ chính mình – và cũng chính mình sẽ chữa lành nó.
Với mình, 2 chương cuối của phần cuối “Tôi có nhiệm vụ không hủy hoại bản thân” viết về NGÔI NHÀ & DU LỊCH là phần thú vị nhất, những cú twist nhẹ nhưng đủ sâu sắc, mới lạ.
Vài câu quote hay, mà mình còn nhớ:
– “Đừng để bị lừa bởi ánh sáng của đom đóm”
– “…Tuy nhiên, lựa chọn vì bất an chỉ đem đến sự bất ổn và bất an lớn hơn.” (Vd vội vàng lấy chồng do tuổi cao, vội vàng ly hôn do sợ bị lừa dối,…)
– “Cuộc sống của bản thân nhưng lại không có bản thân”
– “Càng cố kìm nén những cảm xúc tiêu cực và gắng lờ chúng đi, cái bóng ở phía đối diện càng dần lớn lên”
– “Người không yêu bản thân thường thấu cảm rất kém […] không thể yêu người khác trọn vẹn”
– Ngôi nhà (nghĩa đen) “không chỉ là không gian vật lý mà còn là không gian tâm lý”, phản ánh identity và khao khát mong muốn nội tâm của người phụ nữ: SỰ THAY ĐỔI & CHẤP NHẬN THAY ĐỔI.
– Du lịch phải là một phần của cuộc sống chứ không phải là rời khỏi cuộc sống.