Tui xem · March 12, 2019 0

X-Men – Những dị nhân

Ai đã từng xem phim #Xmen?

Hãy tưởng tượng nếu như thế giới này có đầy những Xmen, bạn sẽ lam gì nếu phát hiện ra Xmen đang đứng kế bên mình, ở trong gia đình mình, hoặc ở trong lớp mình. Hoặc cô giáo của bạn là Xmen chẳng hạn?

Hay là tưởng tượng xem nếu một ngày kia bạn nhận ra chính bạn là Xmen, và gia đình cũng như bạn bè của bạn cũng nhận ra điều đó.

À, mà nè, Xmen là DỊ NHÂN, chứ không phải siêu nhân đâu á. Dị nhân – tức là những người khác biệt.

Trong phim, họ đông ngang ngửa người không-phải-là-dị-nhân. Phản ứng của thế giới có Xmen cũng rất đa dạng. Có người thương cảm, có người xa lánh, có người sợ hãi. Các dân biểu nước Mỹ có người vận động cho chính sách đóng-dấu phân biệt Xmen, có người cho thực hiện việc tiêm chủng để Dị nhân thành thường nhân mãi mãi.

Còn Dị Nhân, họ làm gì? Họ buộc phải chọn 2 phe, theo Giáo sư X thì họ học cách sử dụng siêu năng lực và hòa nhập xã hội (mà không gây tổn thương cho ai). Còn theo phe ngược lại thì họ ĐẤU TRANH, không chỉ đòi lại quyền cho mình mà còn là diệt hết luôn cái bọn không-phải-là-dị-nhân. Cớ gì mà đất này chỉ dành riêng cho cái bọn không có chút năng lực đặc biệt gì mà lại tự xưng mình là NHÂN trọn vẹn hoàn hảo.

Tại sao bữa nay cô giáo lại kể chuyện Xmen vậy? Vì trong bài tập của mình, SV lớp cô giáo bắt đầu quan tâm đến #LGBT#người_khuyết_tật, những con người có sự khác biệt. Và Xmen là một bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những hiện tượng như vậy đó.

Nhớ cảnh trường của giáo sư X bị đốt, đám học sinh chạy toán loạn, được người sói dẫn chạy trốn và rút về nhà của cậu học sinh #Iceman Bobby Drake. Gia đình đó đúng hạnh phúc đầm ấm, và mọi thứ đổ vỡ hoàn toàn khi Bobby #come_out. Người cha sụp đổ, người em trai gọi police đến bắt anh mình, còn người mẹ cố níu kéo hỏi con mình “đã bao giờ con thử không làm dị nhân chưa?”

Fireman, cậu bạn xung khắc của Iceman – vốn đã lìa gia đình lâu rồi, quyết định bước thẳng về phe đấu tranh, để đốt hết cái đám người-thường kia cho rồi.

Còn toàn cảnh Xmen – Thường nhân chính là câu chuyện của Người khuyết tật và Người da màu, trong đó, có một nhóm bị gắn tag là DỊ NHÂN bởi những người cho mình là bình-thường-nhân.

Các bạn sinh viên, đặc biệt là lớp Marketing K42, nếu các bạn được làm truyền thông cho một event của Xmen, thay đổi những định kiến về Xmen hoặc giúp cho các gia đình Xmen được hàn gắn trở lại, các bạn sẽ làm gì?

Các bạn lớp Digital IBC K42, nếu lập Fan Page nói về nguyên tắc ứng xử bình đẳng con người, hay page về thay đổi quan điểm về Xmen, các bạn sẽ làm gì?

Kêu gọi mọi người cư xử văn minh? Lên án khéo léo những người kì thị? Thuyết phục mọi người rằng Xmen không phải là @#(%!&*. Cố chứng tỏ là sự khác thường đó rất đáng tự hào, Xmen cần được thương yêu? Hay làm 1 chiến dịch 3 phases “Họ bị bất công – Họ cũng làm được như NGƯỜI BÌNH THƯỜNG – Mặc dù họ là Xmen nhưng họ có nghị lực phi thường”

Khi đặt chữ Xmen trong bài viết này, mọi việc thật kì cục. Nhưng nếu thay chữ Xmen bằng LGBT hay NKT, thì tự nhiên những-người-bình-thường sẽ thấy… bình thường thôi à.