Phim tài liệu / Tui xem · November 3, 2020 0

The secret of the Saqqara Tomb

Phim tài liệu về bí ẩn của lăng mộ cổ ở Saqqara được Netflix công chiếu toàn cầu vào ngày 28/10/2020 vừa qua.

Phim của đạo diễn James Towell. Độ dài 1h54m.

Phim tài liệu này được kể theo đúng trình tự thời gian, không cần thêm thắt các yếu tố cao trào. Điều này thực sự rất phù hợp với một phim tài liệu về LĂNG MỘ AI CẬP CỔ ĐẠI, bởi vì chính lăng mộ đó đã là một bí ẩn đủ lớn và đủ sức thu hút rồi.

Phim ghi nhận lại rất nhiều khoảnh khắc “đầu tiên”, những mảnh gốm đầu tiên, những con mèo đầu tiên, lần đầu tiên nhìn thấy Wahtye… Bên cạnh đó, các đoạn animation và những hình illustration thực sự cần thiết để giúp người xem – ở bất kỳ nơi đâu, hiểu được những bối cảnh văn hóa từ những truyền thuyết cổ đại, và có thêm kiến thức để hiểu được phim tài liệu này.

Nhưng đây không phải là phim về lịch sử Ai Cập, hay về cuộc đời của vị giáo sỹ Watye 4,400 năm trước. Phim tài liệu này dựng lên những nhân vật khác nhau của đoàn khảo cổ thời hiện đại. Là nhà sử học, là nhà khảo cổ “thầy của thầy”, là hậu duệ đời thứ ba của người công nhân đào hầm mộ, là chuyên gia pháp y, chuyên gia về xương, về ngôn ngữ… Tất cả đều có tên. Tôi thấy được những câu chuyện của họ, cách họ gắn kết với nhau, với nghề 3 đời, với những tâm tư họ gắn với những người họ đang nghiên cứu và cách mà họ gắn với những câu hỏi.

Tôi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, có vẻ như tôi và những sinh viên hay đồng nghiệp thường hay xem theory như một quy luật, nguyên lý hay một công thức. Nhưng tôi nhận ra rằng, cách mà các chuyên gia khảo cổ học xây dựng và đối xử với các theory rất khác. Theory chỉ là những giả định, những câu trả lời tạm thời hợp lý.

Không phải chỉ có những dự báo tương lai, hay những phán đoán hiện tại mới có sai lầm. Mà kể cả những gì thuộc về quá khứ cũng có thể sai. Và họ đi tìm những manh mối, một cách kiên trì, bằng một kết nối cảm xúc của cả trực giác và logic, để khám phá, để học được điều mới, để nhận ra chính mình… Đó là một tinh thần của khoa học, của nghiên cứu khoa học.

QUOTES:

Lần đầu tiên nhìn thấy Wahtye đang nằm, Hamada cảm thấy…

Tôi nghĩ bất kỳ người cha nào mất con đều cảm thấy đau buồn. Nhưng chúng tôi cảm thấy tượng chân dung anh ấy có một cảm giác vui vẻ […] vì chỉ duy nhất có một nơi tôi cảm nhận được sự đau buồn, là ở mộ anh ấy. Không có dấu hiệu của sự xa hoa lạc thú. Quan tài chỉ làm bằng gỗ thường, thậm chí còn không ướp xác.

Ngồi bên những mảnh ghép xương của Wahtye, sau 4,400 năm ngủ yên ở đáy hầm, Amira nhận ra:

Chúng tôi đã hiểu sai. Đó là ước mơ của họ. Không phải hiện thực.
Chúng tôi cảm thấy họ để chân dung của họ lên tường. Không, họ không có tín ngưỡng đó. Họ không giống chúng ta. Ta chỉ chụp ảnh rồi đăng Facebook? Không, đây không phải Facebook của họ. Đây là ước mơ của họ. Họ tin vào kiếp sau nhiều hơn là tin vào kiếp đầu. Đó là lý do họ vẽ rất nhiều hình ảnh về kiếp sau lên tường. Và đây là kiếp đầu của họ (chỉ vào bộ xương trên nền đất). Đó là lý do bạn hiểu rất sai về lịch sử. Nhìn những đền thờ vĩ đại, chúng ta nghĩ rằng lịch sử thật hoàn hảo. Và khi nhìn họ (bộ xương dưới đất) chúng ta thấy họ giống chúng ta.

– CỌP GIẤY –