Phim tài liệu / Tui xem · September 2, 2020 0

Phim tài liệu “Kẻ sát nhân Mỹ – Gia đình nhà kế bên”

Phim tài liệu American Murder – The Family Next Door

Một vụ án rúng động nước Mỹ, khi một thai phụ và 2 con gái cưng đã bị sát hại dã man. Trong thời đại kỹ thuật số, cuộc đời của một người (dù đã khuất) lại có thể trở thành thước phim tái hiện sống động nhờ vào LIFETIME CỦA FACEBOOK.

Phim tài liệu này được dựng lên nhờ các clips từ facebook của Sarah, một người thường xuyên quay phim và cập nhật cuộc đời mình trên mạng xã hội. Kết hợp thêm các raw clip từ phòng thẩm vấn của cảnh sát, các clip tin tức của báo đài trong suốt thời gian của sự việc.

Người dựng clip này được cho là cảnh sát có quan tâm sự việc, không phải là phóng viên hay đạo diễn phim tài liệu.

Nếu nhìn theo cấu trúc thời gian, thì phim tài liệu này có 3 mạch thời gian. Mạch thời gian đầu tiên bắt đầu khi có sự mất tích, và diễn biến của cảnh sát, người chồng của Shanann và công chúng truyền thông. Mạch thời gian thứ hai là những gì xảy ra trước đó, mạch này nhảy lung tung từ cách vài giờ, vài ngày đến vài tháng trước đó. Câu chuyện gia đình và hung thủ lộ diện dần. Khi xác nhận hung thủ và tái hiện xong hiện trường, tìm thấy xác, thì hai mạch thời gian này chập lại thành một. Mạch thời gian thứ ba chính là những gì thuộc về tòa án và sự phán xét.

Mình học được rằng phim tài liệu này không phải cấu trúc theo thời gian, mà là theo tiến độ của sự hé lộ những sự thật. Mỗi khi có một sự thật được nhắc đến, thì quá khứ sẽ lùi lại đúng thời điểm diễn ra sự việc đó. Thế là sự việc diễn ra thế này: “hung thủ xuất hiện để giúp tìm kiếm –> khám phá ra động cơ gây án –> bắt được hung thủ –> tìm thấy xác –> tội danh thành lập.”

Đây không phải phim hình sự hay truyện trinh thám. Đây là đời thực. Nên điều mà tôi quan tâm nhất không phải là phim, mà là phản ứng của những người xem phim.

Có vẻ như họ bị bối rối. Vì Shannan không xuất hiện như một victim, mà là một cô gái độc lập, xinh đẹp, ở tuổi 25 đã mua được nhà riêng. Họ ngỡ ngàng, vì chồng của Shanna, kẻ giết người đó không phải kiểu “giang hồ, ác quỷ, mắt đỏ thè lưỡi” hung dữ. Trái lại, đẹp trai, quyến rũ và giống con người bình thường như bao nhiêu người khác.

Công chúng có nhiều người có lẽ mong đợi một lý do gây án khủng khiếp, một cao trào nào đó, nên công chúng trở nên bối rối khi toàn bộ câu chuyện chỉ là chuyện gia đình nhỏ nhặt như bao nhiêu gia đình khác. Người chồng giết vợ đang mang thai và xuống tay tàn nhẫn với hai con gái chỉ với lý do đơn giản vậy thôi sao? Tại sao con người đó, ánh mắt hiền lành đó, lại có thể trở thành ác quỷ đến mức vô nhân tính như thế?

Khi không thấy được lý do hợp lý như các phim đã từng xem, công chúng bắt đầu tự lý giải để xoa dịu chính bản thân mình. Không lý giải được người chồng, họ bàn về người vợ. Không giải thích được hung thủ, họ phân tích nạn nhân (rồi sau đó chỉ trích). Họ bắt đầu chỉ trích Shannan là phụ nữ mà quá tô vẽ cuộc sống mxh, thích kiểm soát quá mức nên mới mất chồng và… bị giết. Nhưng rồi cách này không giải thích được tại sao 2 cô con gái cưng đến thế lại bị giết sống dã man.

Dư luận cãi nhau trong một thời gian dài với cách lập luận như thế.

Bất chấp thông điệp cuối clip:

Mỗi ngày ở Mỹ có 3 người phụ nữ bị giết bởi bạn đời cũ hoặc hiện tại.

Những phụ huynh giết hại con cái hoặc bạn đời của họ thường là đàn ông.

– Cọp Giấy –