Tui xem · March 8, 2020 0

Phim A.I – Một đứa trẻ có thể yêu mẹ đến bao nhiêu?

[CẢNH BÁO SPOIL]

Một đứa trẻ có thể yêu Mẹ đến bao nhiêu?
(Phim từ 2001 nên xin phép spoil từa lưa)

Trong bối cảnh viễn tưởng khi robot trẻ em được tạo ra để đến với những cặp vợ chồng khát khao tình thương của con khi hiếm muộn hoặc mất con, những con robot 11t được tạo ra với chức năng “tình yêu” trong sáng đến tuyệt đối. Cậu bé David robot đó đã đi đến tận cùng thế giới suốt 2000 năm, chỉ để đổi lại đúng 1 ngày được ở bên Mẹ trọn vẹn.

Người mẹ đó khác với cách có con thông thường, cô được CHỌN LỰA. Một David đáng yêu, hiền lành ở đó, và hướng dẫn sử dụng là “đừng kích hoạt tính năng tình yêu” khi bạn chưa sẵn sàng, vì đã kích hoạt là không dừng lại được. Người mẹ đó đã suy nghĩ nhiều trước khi kích hoạt, nhưng rồi sau đó vẫn đem David bỏ vào rừng.

Trong thế giới thực, nhiều Cha Mẹ đã kích hoạt tình yêu trong một đứa trẻ, nhưng theo một cách nào đó lại làm tan vỡ và tổn thương trái tim của con mình, bằng Sự bỏ rơi, sự thờ ơ, sự so sánh, sự sợ hãi, sự trừng phạt bằng những cơn thịnh nộ, sự đe dọa bằng cách lấy những gì con thích nhất ra để chèn ép.

Bố của David sợ một tình yêu lớn sẽ dẫn đến sự thù hận. Nhưng phim cho thấy David khát khao được yêu, David muốn là duy nhất, David ganh tị nhưng KHÔNG hận người mẹ.

Và phân đoạn sau cùng, người mẹ khi không còn deadline, không bị những tâm tư trắc ẩn làm phân tâm, thì ôm David trọn vẹn, nhìn vào mắt David trọn vẹn, nghe trọn vẹn câu chuyện David kể, nhìn trọn vẹn bức tranh David vẽ, cùng ăn với David trọn vẹn. Tất cả nhắc nhở về những gì mà đứa trẻ cần: SỰ TRỌN VẸN.

Trong thế giới trẻ thơ, mẹ là tất cả. Có khi mình cứ ngỡ trẻ đòi hỏi vì nó nghĩ rằng mình là trung tâm vũ trụ, nhưng cũng có thể sự đòi hỏi đó là vì mẹ là toàn bộ thế giới mà con có được.

Một điều thú vị là David 11t. Tại sao lại là 11t, vì ko có diễn viên nhỏ hơn, vì một lý do cá nhân của tác giả? Nhưng thú vị là ở chỗ nếu như David 12t, như những đứa trẻ 12t khác, có lẽ mẹ không còn là tất cả nữa rồi.

Tên phim: A.I. Trí tuệ nhân tạo
Phim khoa học viễn tưởng
Đứa trẻ trong phim chỉ là hư cấu
Nhưng tình yêu mà đứa trẻ dành cho mẹ là có thật

P.s cảnh mẹ bỏ David vào rừng “mẹ ơi đừng bỏ con. Nếu con là người thật, có phải mẹ sẽ thương con không?”