Tại sao đi học? · April 25, 2023 0

Học Business Analytics using Computational Statistics

ảnh góc chill với BACS ở nhà chỉ có tính ghi lại kỷ niệm học hành. Ngồi đó gần 15h/tuần cơ mà

Ngày mình đăng ký học lớp Business Analytics using Computational Statistics (BACS), mình vẫn cảm thấy bất an và lo ngại bản thân đang quá liều lĩnh.

Liều lĩnh vì đây là một môn học vừa là xác suất thống kê, vừa cần đại số tuyến tính, vừa có cả hồi quy kiểm định giả thuyết, vừa có luôn business analytics và tất cả được giải bằng LẬP TRÌNH (R). Và cả phần ứng dụng tất cả những món này vào thực tế (làm nghiên cứu hoặc chuyên gia phân tích). Tất cả những món này chẳng những nằm ngoài chuyên môn, mà còn có vẻ như là điểm yếu nhất của mình.

Bản thân mình không hiểu làm sao một đứa chuyên Toán – Hóa từ nhỏ, đậu đại học nhờ Toán Hóa, lại suýt soát qua môn ở cả 2 học phần toán cao cấp, và thi lại 9 lần môn xác suất thống kê. Hồi đó chỉ được thi lại mỗi học kỳ chứ không được học lại, mình thi đủ từ HK đầu tiên năm nhất, đến hết năm 4, tận kỳ thi vớt lần cuối cho toàn khóa mình mới vừa đủ 5đ . Còn lập trình R và Python thì không phải là mình chưa học. Mình biết lõm bõm CSS HTML javascript khi học đồ họa Flash, và làm website nhưng tham gia bao nhiêu khóa trường tổ chức cho GV học lập trình thì mình đều rớt lại sau 3 buổi học… lập trình thực sự chỉ là công cụ, vấn đề của mình là ở khâu tính toán và kiến thức toán.

Mình đến với BACS để cải thiện, mong muốn chỉ là có một cơ hội để được học lại một cách bài bản nhất. Mình chuẩn bị tinh thần để bơi lặn lội và chạy theo giáo sư dài dài để hỏi bài và xin trợ giúp. Trước lúc đăng ký, mình còn email trình bày rõ tình trạng của mình để xác nhận với gs mình có đủ điều kiện đi học không.

Quả thực, môn này tốn từ 10-15 giờ mỗi tuần để tự học tại nhà. Nhưng mình không học trong sự vật vã, mà học như kiểu nghiện game Cứ mở máy lên là phải mở RStudio lên chạy chạy gì đó, mở rmarkdown để ghi chú gì đó. Đi bộ ngoài đường cũng nghĩ vẩn vơ về những bài tập và môn học.

Đã lâu lắm rồi, có lẽ là kể từ khi rời đội tuyển Toán, mình chưa được học về logic của toán, được học toán không phải bằng những công thức, mà là tư duy toán, tư duy giải quyết vấn đề, tư duy về hệ thống dữ liệu, tư duy đại số, tư duy hình học, tư duy xác suất, tư duy thống kê, tư duy chính cách mình đang tư duy.

Giáo sư có cách dẫn dắt mình đi lại con đường của các nhà toán học ngày trước. Tất nhiên, một con đường đã có vạn người đi qua cả thế kỷ rồi thì chẳng phải là khó khăn như người tiên phong khai phá. Nên đó thực sự là con đường mở mang tầm mắt, “giải ngố” cho bản thân mình. Quả thật, học thuộc lòng công thức và lệ thuộc vào công cụ chưa bao giờ là cách phù hợp với mình (chắc vậy nên mình thi rớt hoài🥲 ).

Ví dụ, khi đến phần lượng giác sin cos tan… mình xém bỏ chạy khỏi lớp. Thì thầy đưa ra bài toán của tính năng recommendation của Netflix và nhiều apps khác. Mình ngồi suy nghĩ xem các hệ thống đang đưa ra những gợi ý cho users kiểu gì. Nếu lập một công thức cho hệ thống, công thức đó trông ra sao. Những nhà toán học, hay lập trình viên lúc trước cũng đã phải đối mặt với bài toán như thế và họ giải bài toán đó với các vector đa hướng… và câu chuyện sincos với similarity được đưa ra để giải. Quả là cuốn đến không ngờ, cuốn từ buổi học đó đến cuối tuần để giải bài tập này.

Phần thích nhất với mình là data visualization. Kiến thức visual design lại được lôi ra để áp dụng cho việc chọn màu, chọn shape… điệu đà đủ kiểu với các phần minh họa dữ liệu Phê không khác gì chơi với graphic design hehe

Chưa kể còn có chatgpt làm bạn học cùng, có social coding forum của lớp – gần 150sv đến từ các hệ các ngành khác nhau,… giúp không gian sáng tạo không bị giới hạn trong một lối mòn nào.

Nay đã một nửa chặng đường đi qua, những yếu điểm ngày xưa đã thực sự là dĩ vãng. Mối quan hệ giữa mình và Toán đã bước qua một chương mới. Mình vẫn giữ được năng suất và “phong độ”. Những lớp học tuyệt vời nhất trần gian là những lớp học giúp bản thân thay đổi, giúp những điều bản thân “không thể” trở thành “có thể” như lớp học này đây.

Và bắt đầu nghĩ đến cách duy trì việc học sau khi kết thúc lớp. Mở lớp training chăng 😎?