Kỹ năng học · March 26, 2022 0

[Kỹ năng học] Đừng cố gắng cưỡng lại những cơn đau

Việc học, dù bất kể là học điều gì lớn hay nhỏ, thì đều là một nỗ lực để vượt ra khỏi cái hiện có để tiếp nhận một cái mới khác hơn. Và vì vậy, việc học là không dễ dàng. Có thể xem việc học như một quá trình liên tục của các #audaciousgoals như trong minh hoạ 5 bước thành công của Ray Dalio này đây.

Ray Dalio’s 5-step principles for success

Để đi hết cái vòng này, chắc chắn sẽ cần rất nhiều năng lượng. Mà chúng ta thường nghe quen thuộc rằng cần nỗ lực, kiên trì, nhẫn nại, chăm chỉ và vân vân… Và cần tránh những lực cản, như sự sợ hãi, tính ì của bản thân, những định kiến cố hữu và vân vân.

Vấn đề ở chỗ là chúng ta có thực sự đang chủ động phân bổ hay cân đối các năng lượng và lực cản này hay không? Khi học, thường thì có giáo viên sẽ lên lịch học và giao các bài tập, và người học cứ theo deadline làm bài tập chỉ để xong bài  tập. Còn nếu là môn tự học, thì việc lên kế hoạch học tập sẽ rất mất thời gian, nhưng việc thực hiện thì sẽ kết thúc khá chóng vánh khi chúng ta bỏ ngang.

Những người bạn tập yoga, múa và uốn dẻo (và các môn xiếc khác) thường nói với mình về bí quyết của họ khi tập các động tác mới:

“Đừng dùng năng lượng để tránh né các cơn đau. Vì khi đó mình sẽ không có đủ 100% năng lượng và sự tập trung để làm động tác mới.”

(Lời khuyên của những người bạn)

Ở đây, rõ ràng là có sự giả định rằng động tác mới tập là sẽ đau. Cũng như Ray Dalio giả định rằng để thành công thì chắc chắn phải có thất bại trước. Chúng ta có quyền giả định có hoặc không nhất thiết phải có “đau” hay “thất bại”, nhưng cái sự đau hay thất bại đó KHÔNG PHẢI LÀ TRỌNG TÂM của quá trình.

Chính vì không phải là trọng tâm, nên không cần thiết phải đặt năng lượng vào nó. Khi học một điều mới, không cần thiết phải cưỡng lại sự hoang mang của bản thân, sự vỡ vụn niềm tin cố hữu khi gặp cái mới, sự đau khi đối diện với cái “còn dốt” của bản thân, cảm giác bị tuột lại phía sau,…

Những cảm xúc và trạng thái đó là một phần của quá trình học. Nên hãy cứ để nó đến. Vì nó sẽ đến.

.:: Cọp Giấy ::.