Đi Học / Tại sao đi học? · August 27, 2021 0

Kỹ năng SỐNG – Ứng phó & Bình tâm trong giai đoạn cận tử

Việc học khoá học này không hề nằm trong bất kỳ kế hoạch nào. Sáng nay, tôi tình cờ thấy thông tin của khoá học, và thế là tự nhủ sẽ vào học ngay.

Có rất nhiều thứ ngẫu nhiên đã diễn ra. Tình hình đại dịch trở nên nghiêm trọng, những người ra đi do bệnh, do lo sợ, do tai nạn tăng lên. Mọi người nói về bệnh và về sự mất mát ở khắp mọi nơi. Một đáp viên trả lời phỏng vấn cho tôi tối hôm qua đã kể đến 10 loại cái chết khác nhau trong những ngày này. Ngày hôm nay của tôi là một ngày họp triền miên, tôi tưởng rằng mình đã không thể tham dự được trọn vẹn nhưng rồi rất nhiều biến cố xảy ra để rồi điều duy nhất hôm nay tôi làm được trọn vẹn chính là tham dự khoá học này.

Tôi nhận ra được rằng, để Ứng phó & Bình tâm trong Giai đoạn Cận tử là một KỸ NĂNG SỐNG. Nhưng khi xem “sống cũng có số”, “chết là xui” hay “buồn là xấu” thì kỹ năng này không ai dám học. Để rồi người đi đã đi rồi, có người ở lại không biết sống sao tiếp được đây.

Dù muốn hay không thì những mất mát đã và đang diễn ra, rất nhiều. Dù là người thuộc nhóm “sống chậm” hay “ch.ế.t chậm” thì những ngày này vẫn có thể đối mặt với những mất mát nào đó. Một câu chuyện đọc được, một lời kể từ người gần người thân, hoặc gần hơn như vậy nữa.

Như tôi mỗi lần email cũng bối rối mở đầu kiểu gì và kết thúc kiểu gì, nhất là mấy cái mail “đòi nợ công việc” những con nợ khó đòi. Chỉ vì không biết bây giờ bên ấy ra sao rồi. Nếu là mail tiếng Anh tiếng Pháp, lại phải google cẩn thận xem ở văn hoá nước đó, họ đang dùng những mẫu câu gì cho việc chào hỏi nhau.

Ta có sợ chạm vào những nỗi đau của người khác, nhưng rồi khi thiếu kỹ năng, thì ta lại vô tình khiến họ đau nhiều hơn. Khoá học này thực sự có ý nghĩa với mình, khi tìm ra được cách tiếp cận vấn đề này. Tôi cảm thấy mình yên tâm hơn và đỡ bối rối hơn khi không biết làm sao “sống tích cực” nhất. Làm không dễ như nói, nhưng ít ra thì có hiểu biết và chuẩn bị trước thì ứng phó vẫn tốt hơn.

Tôi nghĩ đến xã hội với rất nhiều trẻ em mất đi cha mẹ, rất nhiều người mất đi người thân, chồng mất vợ, vợ mất chồng sau khi đại dịch qua đi. Nhưng không cần phải đợi đến lúc đó mới tìm cách thực hành, những mất mát đang diễn ra.

URL của buổi học hôm nay https://www.facebook.com/QuanTroOnline/videos/280327886834262