Đi Học / Kỹ năng học · September 23, 2020 0

Đàn tranh – Tôi đã che các ký hiệu nốt trên đàn

Hôm nay nghe lời cô giáo, tôi cắt một miếng vải dạ để che toàn bộ các ký hiệu nốt nhạc trên cây đàn của mình.

Các nốt này được dán như các sticker nhỏ ghi kí hiệu nốt cho mỗi dây ngay từ khi tôi mới mua cây đàn. Tôi vốn không thích chúng nó ngay từ đầu. Lý do thứ nhất là khi để cây đàn ở các khoảng cách khác nhau thì các ký hiệu này có vẻ như lệch lệch khỏi sợi dây, tạo hiện tượng so le và đôi khi khiến tôi bị nhầm dây. Lý do thứ hai là vì các nốt này ký hiệu là Đ R M S L (chứ không phải C D E G A), đã học nhạc và đọc bản nhạc theo quy ước quốc tế mà ghi kiểu phiên âm tiếng đia phương thì thật rối loạn.

Đàn tranh che nốt

Đàn tranh được che các ký hiệu nốt nhạc

Nhưng tôi đã không dám gỡ nó ra. Nghĩ lại thì tôi chẳng hiểu mình thực sự sợ điều gì. Tôi đã từng cho rằng mình cần biết mỗi sợi dây, nhưng rồi tôi đâu có dùng nó để tìm dây vì nó bị lệch khi nhìn xéo mà. Tôi từng cho rằng cạy nó thì trầy cây đàn gì đó nhưng lần này tôi chỉ cần 5ph dán nhẹ là xong cây đàn.

Tôi thực sự thấy nhẹ nhõm khi hàng nốt ấy biến mất. Và tôi vẫn gảy chính xác dây đàn (phải nói là gảy chính xác hơn rất nhiều so với trước đây).

Tôi chợt nhận ra rằng trong quá trình học bất kỳ một cái gì đó, luôn có những thứ cản trở sự học đó, nhưng mình lại không loại bỏ nó đi. Mình chần chừ như một thói quen, mình lo sợ bỏ nó đi thì khác “bình thường”, mình sợ việc học sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bỏ nó đi dù mình thấy nó đang cản trở mình.

Ví dụ như viết bằng tay phải không thuận tay, ghi chép vào quyển vở có dòng kẻ làm mình mất tự do, hay những lời đồn thổi về các bí quyết thi tốt kiểu học theo “tủ này tủ kia” – dẫu không tin nhưng biết thì vẫn phải xem.

Gần đây, có khi còn tự mình tạo ra rào cản đó. Ví dụ như cái laptop, đi học mà đem nó theo thì rất nặng nhưng không đem theo thì sợ “nhỡ có việc”. Và sinh viên của mình có khi kết nhóm với những người bạn vô trách nhiệm, xấu tính, hay đạo nhái nhưng họ lại không dám từ bỏ những người bạn đó của mình.

Tôi đã che các ký hiệu nốt gây phiền nhiễu trên đàn tranh, tôi thanh thản và tôi vẫn học tốt. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc nhận diện những “ký hiệu nốt phiền nhiễu” trong những môn học khác.

.:: Cọp Giấy học đàn ::.